HOTLINE : 0933 00 5986

Khánh thành Nhà Thờ Giáo xứ Long Hương

 

Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Thánh đường

DSC_0031

Sáng thứ Bảy ngày 23.1.2016, Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm – Giám mục Giáo phận Bà Rịa, đã chủ sự Thánh lễ Khánh thành và Cung hiến Thánh đường Giáo xứ Long Hương, Giáo hạt Long Hương, Giáo phận Bà Rịa.

Cùng đồng tế với Đức Cha Tôma có Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng và 60 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Tham dự thánh lễ còn có quý Tu sĩ nam nữ và đông đảo cộng đoàn tín hữu, nhất là quý vị ân nhân.

DSC_0167

Được biết, ngày 26.10.2014, Đức Cha Tôma đã đâng Thánh lễ Đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Thánh đường Giáo xứ Long Hương. Sau gần 16 tháng thi công xây dựng, với sự nỗ lực hết mình của Cha Xứ cùng cộng đoàn giáo xứ, nhờ sự quảng đại giúp đỡ của quý ân nhân xa gần, hôm nay ngôi nhà thờ mới chính thức được khánh thành.

Nhà thờ Long Hương được thiết kế theo hình tròn – một mô hình khá độc đáo và khác lạ so với những thiết kế nhà thờ hiện nay. Với khuôn viên khá chật hẹp của Giáo xứ Long Hương, thì mô hình này được xem là sự chọn lựa phù hợp.

Sau Nghi thức Cắt băng Khánh thành nhà thờ mới, Đức Cha Tôma trao chìa khóa nhà thờ cho Cha Chánh xứ Phaolô như một sự ủy quyền trông coi nhà thờ, phục vụ và hướng dẫn cộng đoàn theo ý Đức Giám mục Giáo phận. Hai cánh cửa nhà thờ mở rộng đón mới đoàn đồng tế và cộng đoàn tiến vào nhà Chúa chung lời ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa.

IMG_1904     LOC_8840

IMG_5105Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Giáo phận Hải Phòng đã nói lên niềm vui cùng niềm cảm tạ, tri ân. Niềm vui trong sự hiệp thông, niềm tin trong tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa. Chính Đức Cha cũng nhấn mạnh mô hình nhà thờ theo kiến trúc tròn tựa như sự tích bánh chưng bánh dày trong lịch sử Việt Nam. Bánh dày hình tròn tượng trưng cho trời, bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất. Có trời thì mới có đất và đất trời giao duyên thành một. Hôm nay, khi chiêm ngắm kiến trúc ngôi thánh đường này, một kiến trúc tròn khá “độc” trong mô tuýp kiến trúc nhà thờ theo phong cách văn hóa Việt, nhưng chính trong cái “độc” này đã chứa đựng biết bao suy tư của Cha Chánh xứ và cộng đoàn nơi đây, để khi nhìn ngắm ngôi thánh đường giáo xứ, mỗi Kitô hữu tự nhắc nhở chính mình về sự gắn kết, tinh thần hiệp thông vì hình tròn là biểu tượng của một khối vững chắc và Thiên Chúa chính là trung tâm trong niềm tin của người Công Giáo nói chung và nói riêng là của cộng đoàn Giáo xứ Long Hương hôm nay.

Tiếp theo, trong niềm tin vào mầu nhiệm các Thánh thông công, quý Đức Cha, quý Cha và toàn thể cộng đoàn cùng dâng lời cầu xin các thánh chuyển cầu, để ngôi nhà thờ này được cung hiến cho danh thánh Chúa, trở nên ngôi nhà của ơn cứu độ và của ân sủng.

Bàn thờ mới của Giáo xứ Long Hương được đặt hài cốt của hai vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, là Thánh Phêrô Đinh Văn Thuần và Thánh Phêrô Đinh Văn Dũng, quê Thái Bình, cùng làm nghề chài lưới, cùng chịu thiêu sống năm 1862 và cùng được phong hiển thánh ngày 19.6.1988 do Thánh Giáo hoàng Phaolô II và được kính nhớ ngày 06.06 hằng năm.

LOC_8907Các nghi thức con lại bao gồm việc đổ dầu thánh bàn thờ, xức dầu các cột nhà thờ cùng với các ảnh tượng. Nghi thức cung hiến kết thúc sau việc xông hương bàn thờ, thắp sáng ngọn nến Phục sinh. Sau đó, thánh lễ được tiếp tục như thường lệ.

IMG_1965IMG_5174IMG_5186IMG_5179

Sau lời cảm ơn của Vị Đại diện Ban Hành giáo Giáo xứ, Đức Cha Tôma cũng có đôi lời cảm tưởng về ngôi thánh đường mới được xây dựng trên tinh thần hiệp thông, là sự hy sinh đóng góp của mọi thành phần dân Chúa. Giờ đây ngôi nhà thờ được hoàn thành, với sự hiện diện của quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng tất cả anh chị em, nhất là sự hiệp thông mật thiết giữa Đức Cha Giuse, Giáo phận Hải Phòng, Phụ trách Giới trẻ Việt Nam. Ngài hy vọng tình thân, sự liên kết này sẽ luôn bền vững trong hiện tại lẫn tương lai. Điều này nói lên chúng ta đã được Thiên Chúa chúc phúc, nguyện cho lời chúc phúc này ở mãi bên mỗi người chúng ta.

KhanhThanhLongHuong (222)

Thánh lễ kết thúc với phép lành toàn xá. Cộng đoàn hân hoan vui mừng vì hồng ân mà Thiên Chúa đã tuôn đổ tràn đầy trên Cha Chánh Xứ và quý Cha, trên cộng đoàn giáo xứ Long Hương cũng như cho những tấm lòng quảng đại của các vị ân nhân, để cùng hiệp thông xây dựng giáo xứ, giáo hội ngày càng phát triển trong đức tin và đức mến.

Trích nguồn: giaophanbaria.org